Diễn thời trang thổ cẩm ở thác Dray Nur, Đắk Lắk

11-07-2023

Nhằm góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên, Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM phối hợp tổ chức chương trình thời trang nghệ thuật thổ cẩm các dân tộc tại Đắk Lắk mang tên Ban Mê ơi.

Chương trình thời trang nghệ thuật thổ cẩm Ban Mê ơi sẽ diễn ra lúc 16 giờ ngày 15.7 tại thác Dray Nur (xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk).

Di sản văn hóa là tài sản vô giá, gắn kết cộng đồng dân tộc, là cốt lõi của bản sắc dân tộc, cơ sở để sáng tạo những giá trị mới và giao lưu văn hóa.


Chương trình Ban Mê ơi diễn ra lúc 16 giờ ngày 15.7 tại thác Dray Nur (Ảnh: BTC)

Trong bối cảnh đó, không gian văn hóa cồng chiêng, các lễ hội truyền thống được gìn giữ bao đời nay của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên không thể thiếu được những sắc màu thổ cẩm. Thổ cẩm Tây Nguyên từ xưa đến nay gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân, thể hiện được chiều sâu văn hóa.

Với ý nghĩa đó, chương trình Ban Mê ơi góp phần giữ gìn, tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc tại Tây Nguyên, xây dựng và phát huy tinh thần khối đại đoàn kết dân tộc.

Thác Dray Nur được ví như huyền thoại của sông Sêrêpôk, những bộ sưu tập thời trang thổ cẩm của các nhà thiết kế Lê Kyo, Công Huân, Cao Duy, Trung Beret, Nguyễn Thúy, Minh Hạnh sẽ được giới thiệu bởi học sinh trường dân tộc nội trú, đội cồng chiêng và các nghệ sĩ người dân tộc sống tại Đắk Lắk.

Trong đời sống thời trang hiện đại ngày nay, chất liệu vải thổ cẩm được nhiều nhà thiết kế quan tâm và yêu thích. Tuy nhiên, ứng dụng vào thiết kế thời trang cao cấp lại không dễ dàng bởi những tính chất đặc trưng của nó.


Poster chương trình Ban Mê ơi (Ảnh: BTC)

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, "giấc mơ thổ cẩm" từ nhiều năm qua luôn khiến chị trăn trở. Vì thế, trong ý tưởng thiết kế thời trang của mình, chị luôn đan cài những nét văn hóa truyền thống dân tộc vào các mẫu trang phục hiện đại để thổi "hơi thở của núi rừng" vào thời trang. "Như vậy, mới có thể mang những chiếc áo dài truyền thống và duyên dáng của các dân tộc thiểu số Việt Nam, những bộ trang phục tân thời bằng chất liệu thổ cẩm đi giới thiệu với bạn bè thế giới, góp phần quảng bá bản sắc dân tộc", chị cho biết.

Và thật vậy, qua những tà áo dài và các mẫu trang phục được thiết kế trên nền vải thổ cẩm của chương trình Ban Mê ơi mới thấy rõ hơn văn hóa chính là cánh cửa mở ra với thế giới.

Tuy nhiên, để thổ cẩm sống mãi cùng đồng bào Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng, ngoài việc khuyến khích các nghệ nhân truyền nghề cho các thế hệ sau thì chính quyền địa phương cần chú trọng mở lớp dạy nghề, thành lập các tổ hợp thổ cẩm và tăng cường quảng bá rộng rãi ra công chúng những sản phẩm thủ công truyền thống mang giá trị văn hóa đặc sắc của bà con. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác và phát huy các làng nghề thổ cẩm truyền thống theo hướng phục vụ du lịch, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ số trong sản xuất để sản phẩm thổ cẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống hằng ngày và có thể vươn xa hơn.